Các quan chức sáp nhập WWE và UFC: Việc mua lại TKO Group Holdings có ý nghĩa gì đối với tương lai của môn đấu vật chuyên nghiệp, MMA

Một trong những mối quan hệ đối tác táo bạo nhất trong thời gian gần đây hiện đã chính thức. WWE và UFC, hai cường quốc trong lĩnh vực thể thao đối kháng, đã chính thức thành lập đội thẻ tối cao sau khi sáp nhập với Endeavour. Kết quả? Sự hình thành của TKO Group Holdings.

Kết hợp lại, UFC và WWE tiếp cận hơn một tỷ người hâm mộ trên toàn thế giới. TKO Group Holdings hiện được định giá 21 tỷ USD và được niêm yết chính thức trên Sở giao dịch chứng khoán New York. Đối với người hâm mộ của cả hai, câu nói nổi tiếng của WWE Triple H hiện lên trong tâm trí: “Bạn đã sẵn sàng chưa?”

“Chúng tôi đã sẵn sàng khai thác ngay từ đầu,” Chủ tịch Tập đoàn Endeavour và TKO kiêm COO Mark Shapiro nói với The Hollywood Reporter. Endeavour và đội ngũ lãnh đạo của nó “giờ đây sẽ có một vị trí vững chắc hơn trên bàn đàm phán. Nhưng sứ mệnh đầu tiên của chúng tôi là tận dụng tối đa nhu cầu vô độ này về nội dung cao cấp và các sự kiện trực tiếp.”

Endeavour sở hữu 51% quyền kiểm soát trong công ty mới, với các cổ đông WWE sở hữu 49%. Đây là lần đầu tiên Vince McMahon hoặc một thành viên của gia đình McMahon không có toàn quyền kiểm soát WWE sau hơn 70 năm. Vince McMahon thành lập Titan Sports, tiền thân của WWE, từng thuộc sở hữu của cha anh.

“Đây là đỉnh cao của mối quan hệ hợp tác kéo dài hàng thập kỷ giữa Endeavour và WWE trên các sáng kiến ​​chiến lược, bao gồm đại diện tài năng và quyền truyền thông. Với mối quan hệ hợp tác đáng tin cậy của chúng tôi và thành tích đáng kinh ngạc của Endeavour trong việc phát triển thành công UFC, chúng tôi tin rằng WWE có vị trí tối ưu cho sự phát triển và thành công trong tương lai với tư cách là một phần của TKO,” McMahon nói qua Business Wire.

Đây là bản phân tích toàn bộ thỏa thuận, từ dòng thời gian đến tương lai của cả hai công ty.

Dòng thời gian sáp nhập WWE và UFC

Việc sáp nhập diễn ra khi Vince McMahon được đưa trở lại WWE sau khi từ chức Giám đốc điều hành vì bị cáo buộc thanh toán tiền im lặng cho các cựu trợ lý WWE để thực hiện các giao dịch bí mật.

Sau đó, có tin khẳng định rằng McMahon đã đồng ý trả “hơn 12 triệu đô la trong 16 năm qua để ngăn chặn các cáo buộc về hành vi sai trái tình dục và ngoại tình.” McMahon gần đây đã trả cho công ty 17,4 triệu USD để trang trải các chi phí liên quan đến cuộc điều tra về vấn đề này.

Ngoài dòng thời gian đó, Giám đốc điều hành WWE Nick Khan đã hé lộ về việc bán công ty, nói rằng việc bán công ty vào tháng 2 sẽ là “nhanh chóng”.

XEM THÊM: Hulk Hogan vs Vụ kiện Gawker, giải thích

McMahon đã giúp cải thiện quy trình khi anh trở lại vị trí đứng đầu hội đồng quản trị WWE. Endeavour là một trong số ít cái tên muốn đầu tư vào WWE.

Những cái tên khác trong danh sách bao gồm Comcast, FOX, Disney, Warner Bros. Discovery, Netflix, Amazon, Liberty Media, Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi và thậm chí cả gia đình Khan, nổi tiếng với việc quảng bá đấu vật AEW.

Ari Emanuel, Giám đốc điều hành của Endeavour, trước đây cho rằng Endeavour ban đầu không có hứng thú đầu tư vào WWE. Điều đó nhanh chóng thay đổi, và vào tháng 4, trước ngày thứ hai của WrestleMania 39, thỏa thuận đã chính thức trở thành.

TKO Group Holdings là gì?

Theo trang web chính thức của mình, TKO Group Holdings “là một công ty thể thao và giải trí cao cấp bao gồm UFC, tổ chức võ thuật tổng hợp hàng đầu thế giới và WWE, một tổ chức truyền thông tích hợp và được công nhận là công ty dẫn đầu toàn cầu về giải trí thể thao.”

Emanuel sẽ là giám đốc điều hành của công ty mới. McMahon, chủ tịch điều hành và Mark Shapiro, chủ tịch Endeavour, sẽ tiếp tục giữ vai trò của mình. Khan sẽ đứng đầu bộ phận đấu vật, trong khi chủ tịch UFC Dana White, người cũng vướng vào vụ bê bối khi tát vợ sau khi cô đánh anh vào đêm giao thừa, giờ sẽ là Giám đốc điều hành của UFC.

Các thành viên khác là Jason Lublin là CFO của Endeavour, Andrew Schleimer là CFO của tổ chức mới và Lawrence Epstein là COO của UFC. Triple H, hay còn gọi là Paul Levesque, vẫn sẽ là Giám đốc Quan hệ Tài năng và Sáng tạo của WWE nhưng sẽ không có mặt trong ban giám đốc của TKO.

XEM THÊM: Bên trong sự nghiệp WWE đáng kinh ngạc của John Cena

Việc sáp nhập sẽ ảnh hưởng thế nào đến WWE và UFC?

Theo The Hollywood Reporter, Endeavour kỳ vọng vào sự tăng trưởng về quyền truyền thông trong nước và quốc tế cho UFC và WWE. Nó có kế hoạch phát triển nhiều nội dung hơn, tăng số lượng sự kiện trực tiếp, tăng doanh thu từ khách sạn cao cấp cũng như tăng cường tài trợ và cấp phép sản phẩm.

Emanuel cho biết TKO đã thảo luận về các cơ hội với nền tảng này để giành quyền đối với các chương trình RAW (USA Network) và SmackDown (FOX) của WWE. Cả hai chương trình đều có hợp đồng kết thúc vào năm 2024 và có mối quan tâm đến việc đưa chúng lên các nền tảng tuyến tính và kỹ thuật số khác nhau. UFC có thỏa thuận với ESPN và Disney hết hạn vào năm 2025.

Đối với những người thắc mắc về sự hợp tác giữa hai người, điều đó là có thể. Mặc dù có ranh giới giữa người hâm mộ MMA và đấu vật chuyên nghiệp nhưng cả hai tổ chức đều sẵn sàng hợp tác để hợp nhất hai fandom.

Epstein nói với ESPN: “Nơi chúng tôi muốn đến là nơi mọi người hâm mộ UFC đều là người hâm mộ WWE và mọi người hâm mộ WWE đều là người hâm mộ UFC.”

Các võ sĩ không còn xa lạ với các đô vật chuyên nghiệp và ngược lại. Cả hai bên đều quan sát nhau. Họ cũng cố gắng vượt qua mỗi lần. Đấu vật chuyên nghiệp đã chứng kiến ​​​​một số ngôi sao MMA lớn chuyển sang đấu vật bình phương: Dan Severn, Ken Shamrock, Ronda Rousey, King Mo, Matt Riddle và Shayna Baszler, cùng một số tên khác. Các đô vật chuyên nghiệp đã thử sức ở MMA bao gồm Brock Lesnar, CM Punk và Bobby Lashley.

Mới đây, Daniel Cormier, một fan cuồng nhiệt của WWE, đã làm trọng tài đặc biệt cho trận Riddle vs. Seth Rollins. Chúng ta có thể thấy nhiều hơn về điều đó, hoặc thậm chí các ngôi sao chiến đấu đổi phe khi một phần sự nghiệp của họ kết thúc.

Khan nói với ESPN: “Các võ sĩ UFC sẽ tiếp tục tập trung vào UFC và các siêu sao WWE rõ ràng sẽ làm điều gì đó khác biệt trên võ đài của chúng tôi”. “Nhưng bạn cũng thấy ở những anh chàng UFC có cá tính lớn, khi giải đấu UFC của họ kết thúc, khi UFC và võ sĩ nói: ‘Này, có lẽ đã đến lúc kết thúc cuộc đời’, liệu những người đó có thể có cuộc sống lâu hơn trong đó không? WWE, tuổi thọ của TKO? Chúng tôi nghĩ vậy.”

Ngoài tài năng ra, cả hai còn phát triển mạnh trong việc tổ chức các sự kiện. UFC có thỏa thuận với ESPN, nơi họ tổ chức một số đêm thi đấu và sự kiện PPV mỗi năm. WWE có “Sự kiện trực tiếp cao cấp” trên Peacock. Có những lúc sự kiện của cả hai được phát sóng cùng lúc.

Epstein lưu ý rằng UFC và WWE hiện có thể tổ chức các sự kiện vào cùng một ngày cuối tuần tại cùng một địa điểm. Ý tưởng là các tổ chức có thể đến gặp các cơ quan quản lý du lịch, “bán chúng bằng cách trả tiền cho UFC và WWE như một thỏa thuận trọn gói thuộc thẩm quyền của họ”. Điều này có thể dẫn đến tăng lợi nhuận về mọi mặt, bao gồm hàng hóa, đồ ăn, đồ uống và các chuyến tham quan thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *