Cách Jason Robertson, Nick Suzuki và Matt Dumba mở đường đến NHL cho các cầu thủ gốc Á

Người chơi yêu thích của Matt Dumba khi lớn lên là Paul Kariya.

Cựu ngôi sao của Ducks and Blues là một trong số ít cầu thủ gốc Á tại NHL vào thời điểm đó, cuối cùng trở thành cầu thủ gốc Á đầu tiên được bầu vào Đại sảnh Danh vọng.

Một trong những ký ức đầu tiên của Dumba về môn khúc côn cầu là đọc một cuốn sách về Kariya và những khó khăn mà anh và gia đình phải đối mặt khi là người gốc Nhật.

“Một vài chương đầu tiên nói về gia đình anh ấy và cách họ bị đưa vào trại tập trung ở Vancouver. Đó là một câu chuyện điên rồ,” Dumba nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 với NBC Châu Á Mỹ. “Sau đó, bạn theo dõi sự nghiệp của anh ấy, những con số anh ấy chạy ở Maine và NHL.

“Tôi thực sự nghĩ, cho đến năm 15 tuổi, tôi sẽ đến Maine và chơi khúc côn cầu ở đó. Giống như Paul. Paul là một người nguyên bản. Anh ấy là một chàng trai.”

Không phải ngẫu nhiên mà những người bảo vệ Wild lại ngưỡng mộ một người như Kariya. Dumba là người gốc Philippines và là một trong số ít cầu thủ NHL gốc Á hiện nay.

Giờ đây, anh cùng với những người khác có cơ hội đảo ngược vai trò và trở thành một người mà giới trẻ ngưỡng mộ.

NHL PLAYOFFS: FULL BRACKETS | DỰ ĐOÁN | VỊ TRÍ QUYỀN LỰC

Không có nhiều cầu thủ châu Á trong NHL, nhưng những người ở đó đã tạo ra ảnh hưởng từ trong ra ngoài.

Cầu thủ chạy cánh ngôi sao Jason Robertson, người gốc Philippines và đội trưởng Canada Nick Suzuki, người gốc Nhật Bản, là hai trong số những ngôi sao trẻ sáng giá nhất của trò chơi. Ngoài ra còn có Kailer Yamamoto (Nhật Bản), Devin Shore (Philippines), Kiefer và Kole Sherwood (Nhật Bản), Jonas Siegenthaler (Thái Lan), Dylan Sikura (Nhật Bản) và Jujhar Khaira (Punjabi).

Nhóm có thể nhỏ, nhưng nó đã phát triển qua nhiều năm. Khi số lượng cầu thủ châu Á tham gia NHL ngày càng tăng, thì số lượng tiếp xúc với giới trẻ ngày nay cũng tăng theo.

Robertson biết rằng khi được nhập ngũ vào năm 2017, anh ấy sẽ có cơ hội trở thành hình mẫu cho những cầu thủ trẻ giống anh ấy.

“Khi tôi nhập ngũ, đó có lẽ là thời điểm mà gia đình tôi, bố mẹ tôi nói với tôi rằng bạn sẽ trở thành một hình mẫu vì họ sẽ nhìn những người như bạn và nghĩ, ‘Anh ấy thành công, anh ấy đang làm. những gì anh ấy muốn làm, tôi cũng có thể làm được, “” Robertson nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2021 với NHL.com. “Đó là lần đầu tiên tôi thực sự nghĩ về nó và tôi đã cố gắng nắm lấy nó kể từ đó. Điều đó rất quan trọng. Nó thực sự đặc biệt.”

Ngôi sao của Dallas đã tăng vọt trên bảng xếp hạng với tư cách là cầu thủ hay nhất giải đấu. Cầu thủ chạy cánh của The Stars được coi là một trong những gương mặt đại diện của nhượng quyền thương mại và nhanh chóng khẳng định tên tuổi của mình với tư cách là một trong những cầu thủ ghi bàn trẻ hàng đầu của NHL.

Với sự nổi tiếng cũng đi kèm với cơ hội để trả lại. Năm 2021, Robertson sẽ phải mang đến cho người hâm mộ hai trải nghiệm đặc biệt.

XEM THÊM: Zach Whitecloud giải quyết trò đùa vô cảm của John Anderson của ESPN

Hugh Robertson, cha của Jason, đã giải thích với NHL.com vào năm 2021 về cách ông nói với con trai mình về việc một người cha và hai cô con gái của ông ấy đến xem trò chơi Stars. Các cô con gái, là người Nhật Bản, chưa từng xem một trận khúc côn cầu nào trước đây.

Chẳng mấy chốc, họ đã bị cuốn hút.

Anh cả Robertson nói: “Jason mua vé cho họ vì cha anh ấy là bạn tốt với chú của Jason và họ chưa bao giờ đi xem một trận đấu khúc côn cầu. “Các cô gái chưa bao giờ tiếp xúc với khúc côn cầu. Họ không biết nó là gì. Vì vậy, họ đã đi, và Jason đã có một trận đấu khá hay, và đối với Dallas, đó là một trận đấu thực sự hay.

“Chúng tôi nhận được một tin nhắn vào ngày hôm sau, và cô bé 12 tuổi nói với bố rằng khi lớn lên, cô bé muốn trở thành một cầu thủ NHL. Cô bé 10 tuổi nói rằng cô bé rất hâm mộ khúc côn cầu và chỉ muốn xem tất cả các trận đấu của Dallas. thời gian bây giờ.”

Đó là những khoảnh khắc mà Robertson giữ lấy. Robertson nói: “Những thứ như thế thật xúc động. “Những khoảnh khắc đó thật đặc biệt đối với tôi.”

(Những hình ảnh đẹp)

Thật không dễ dàng khi cố gắng tham gia một môn thể thao mà bạn không cảm thấy được chào đón.

Khúc côn cầu được biết đến là môn thể thao thống trị bởi các cầu thủ da trắng chủ yếu đến từ Bắc Mỹ và Châu Âu. Dumba cảm thấy trở ngại đó trong những ngày còn trẻ chơi khúc côn cầu.

“Các cầu thủ đối thủ nói tôi bị phân biệt chủng tộc, hoặc nói với tôi rằng tôi không thuộc môn khúc côn cầu,” Dumba nói về những sự cố phân biệt chủng tộc mà anh ấy đã trải qua khi còn nhỏ. “Tôi đóng chai rất nhiều thứ vì bạn không có tiếng nói để đi đâu đó và bạn không muốn mang lại nỗi đau đó cho gia đình mình một cách nhất quán.”

Đó là một thực tế đáng tiếc vẫn tồn tại trong trò chơi ngày nay. Những câu chuyện về lạm dụng chủng tộc có thể được tìm thấy ở mọi cấp độ khúc côn cầu cho đến ngày nay.

Dumba muốn thay đổi điều đó.

XEM THÊM: Danh sách đầy đủ các huấn luyện viên trưởng NHL bị sa thải và các ứng cử viên tiềm năng cho mùa giải 2023

Anh ấy đến từ một gia đình rất đa dạng. Mẹ anh là một trong bảy người con được ông bà ngoại anh nhận nuôi, tất cả đều đến từ nhiều sắc tộc và hoàn cảnh khác nhau. Anh đã tận mắt chứng kiến ​​cùng với gia đình mình những trải nghiệm bất công và bất công mà họ phải trải qua.

“Tôi nghĩ đó là lý do tại sao tôi rất thích chiến đấu như thế này bây giờ, vì di sản (của bà tôi).”

Đó là lý do tại sao hậu vệ là một trong những người đồng sáng lập Liên minh đa dạng khúc côn cầu, một nhóm gồm những người chơi hiện tại và trước đây nhằm chống phân biệt chủng tộc trong môn khúc côn cầu. Tổ chức được thành lập vào năm 2020, bao gồm các NHLer da màu khác, chẳng hạn như Nazem Kadri, Anthony Duclair, Evander Kane và Wayne Simmonds.

Nhóm đã hợp tác với một số công ty và tổ chức để phát triển trò chơi, tham gia vào các cộng đồng không có khúc côn cầu để truyền cảm hứng cho một thế hệ người chơi và người hâm mộ khúc côn cầu mới và đa dạng.

“Tôi muốn cho nhóm này mượn tiếng nói của mình vì những đứa trẻ ngoài kia đang chiến đấu với điều tương tự như tôi đang trải qua”, Dumba nói trong một cuộc phỏng vấn với Sportsnet. “Vì vậy, họ có thể biết rằng có những người đàn ông ngoài kia đã trải qua điều đó và những người sẽ đứng lên bảo vệ bạn, khuếch đại tiếng nói của bạn và ở đó vì bạn.”

(Những hình ảnh đẹp)

Suzuki là một cầu thủ trẻ khác đã vươn lên trở thành ngôi sao NHL. Vào mùa thu năm 2022, anh ấy được vinh danh là đội trưởng thứ 31 trong lịch sử Montreal, và là một trong những tâm điểm cho việc xây dựng lại căn Habs.

Nó đã cho phép anh ấy trở thành một tấm gương cho giới trẻ Nhật Bản.

Năm 2020, Suzuki có cơ hội gặp gỡ các vận động viên khúc côn cầu trẻ đến từ Nhật Bản. Japan Select, một chương trình khúc côn cầu có trụ sở ở nước ngoài, đang chuẩn bị cho Giải khúc côn cầu Pee-Wee Quốc tế hàng năm của Quebec.

Đội trưởng Montreal có cơ hội gặp gỡ và nói chuyện với các bạn trẻ, trực tiếp trải nghiệm về tác động của anh ấy đối với những người nước ngoài ở Nhật Bản.

Suzuki nói với NHL.com vào thời điểm đó: “Chỉ cần nhìn thấy những đứa trẻ đó ngưỡng mộ tôi là điều thực sự đặc biệt. “Hy vọng rằng một ngày nào đó họ sẽ chơi ở NHL. Chỉ cần có ảnh hưởng đến họ là điều tuyệt vời. Tôi chỉ muốn nêu gương tốt cho thế hệ trẻ. Tôi biết có rất nhiều người ở Nhật Bản có cùng họ. và bọn trẻ biết điều đó, vì vậy việc trở thành hình mẫu cho chúng có ý nghĩa rất lớn.”

“Những đứa trẻ rất vui mừng được gặp Nick vì anh ấy có nguồn gốc từ Nhật Bản. Anh ấy là nguồn tự hào lớn cho cộng đồng Nhật Bản”, huấn luyện viên trưởng Tuyển chọn Nhật Bản Taro Kurokawa cho biết. “Họ đã mua một số mũ Canadaiens và một số áo phông Suzuki. Tất cả họ đều hy vọng được chơi ở NHL, vì vậy họ muốn đặt rất nhiều câu hỏi.”

XEM THÊM: Blackhawks hạ cánh Connor Bedard vào năm 2023 Dự thảo giả sau xổ số NHL

NHL đã mở rộng trò chơi của mình sang châu Á. Trong năm 2017 và 2018, giải đấu đã đến Trung Quốc và chơi một số trận đấu trước mùa giải tại quốc gia này.

Khi giải đấu tiếp tục mở rộng cuộc chơi bên ngoài Bắc Mỹ, Châu Á là khu vực mà Suzuki muốn giúp đưa trò chơi đến. Hướng đạo và mang đến cho những người hâm mộ đó trải nghiệm 1 kèm 1 là một trong những thành phần phát triển trò chơi mà Suzuki đã đề cập rằng anh ấy muốn tham gia.

“Trong tương lai, tôi muốn chơi với một nhóm trẻ em (đến từ Nhật Bản)”, Suzuki nói. “Tôi muốn ở ngoài đó để hỗ trợ họ. Tôi luôn xem video của không chỉ trẻ em Nhật Bản mà cả trẻ em từ khắp châu Á. Trò chơi đang thực sự phát triển và tôi biết NHL đang tiến lên với trò chơi được chơi ở Trung Quốc . Tôi chắc chắn rằng điều đó sẽ kích hoạt rất nhiều.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *