Điều gì xảy ra nếu một cuộc đua F1 bị hủy bỏ? Emilia Romagna Grand Prix bị hủy do thời tiết xấu tại Imola

Công thức 1 đi vòng quanh thế giới hàng năm để tổ chức một chương trình hành động cho người hâm mộ trên toàn thế giới.

Nhưng một số trường hợp nhất định có nghĩa là các cuộc đua có thể bị dừng, đình chỉ hoặc hủy bỏ vì một số lý do khác nhau bởi các quan chức F1 nếu cần thiết để đảm bảo an toàn cho các tay đua, các đội và khán giả.

Từ những vụ tai nạn nghiêm trọng và mưa lớn cho đến hậu quả chính trị và bùng phát đại dịch, các cuộc đua trước đây trong môn thể thao này đã bị hủy bỏ khi ban tổ chức không may không còn lựa chọn nào khác.

Nhưng điều gì xảy ra nếu cuộc đua bị đình chỉ hoặc hủy bỏ? Tin tức thể thao đưa bạn qua các quy tắc.

HƠN: Cuộc đua F1 bị hủy do thời tiết Imola làm hỏng Emilia Romagna Grand Prix

Các cuộc đua F1 có thể bị hủy bỏ không?

Mặc dù các quan chức đã hết đường khi có vấn đề phát sinh, nhưng đôi khi các cuộc đua Công thức 1 bị hủy bỏ khi không thể đảm bảo an toàn cho những người đi đầu trong môn thể thao này.

Điều đó chủ yếu được nhìn thấy gần đây trong đại dịch COVID-19 khi F1 – giống như tất cả các môn thể thao khác – phải hủy bỏ một số sự kiện vì sự bùng phát.

Giải vô địch năm 2020 ban đầu dự kiến ​​​​bắt đầu vào tháng 3 nhưng sau đó đã bị hoãn lại cho đến tháng 7 do sự bùng phát của dịch bệnh với 22 cuộc đua được đề xuất giảm xuống chỉ còn 17.

Grand Prix Trung Quốc vẫn chưa được tổ chức kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Các sự kiện khác đôi khi cũng có thể khiến các cuộc đua F1 bị hủy bỏ. Vào năm 2022, Grand Prix Nga đã bị hủy bỏ do nước này gây hấn với nước láng giềng Ukraine. Điều đó cũng dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng cho tất cả các cuộc đua trong tương lai trong nước trong tương lai gần.

Mưa lớn cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến một chặng đua F1, mặc dù việc sự kiện bị hủy trước do thời tiết là hơi bất thường.

Điều tương tự cũng xảy ra với Emilia Romagna Grand Prix 2023 đã bị hủy bỏ do lũ lụt lớn trong khu vực. Các nhà tổ chức F1 đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 17 tháng 5 tuyên bố cuộc đua sẽ bị hủy bỏ. Không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc đua sẽ được ấn định một ngày mới vào thời điểm này.

Điều gì xảy ra nếu một cuộc đua F1 bị hủy bỏ?

Trong hầu hết các trường hợp, nếu một cuộc đua F1 bị hủy bỏ, nó sẽ bị xóa khỏi lịch của mùa giải và chức vô địch sẽ bao gồm một cuộc đua ít hơn.

Điều đó gần đây đã được chứng minh với việc 2022 Grand Prix Nga bị hủy bỏ nhưng không tìm thấy vòng đua thay thế phù hợp kịp thời để diễn ra.

Một ví dụ đáng chú ý khác xảy ra tại Bahrain Grand Prix 2011 đã bị hủy bỏ do bất ổn chính trị trong nước. Do bạo loạn chống chính phủ – trong đó một số dân thường thiệt mạng và bị thương – cuộc đua đã bị trì hoãn nhưng cuối cùng bị hủy bỏ và không thay thế vào mùa giải đó.

Điều gì xảy ra nếu một chặng đua F1 bị ảnh hưởng bởi mưa lớn?

Trong những mùa giải gần đây, một số chặng đua F1 đã ghi nhận mưa lớn khiến đường đua bị gián đoạn nghiêm trọng.

Năm 2022, Monaco Grand Prix phải tạm dừng do mưa lớn ngay trước khi bắt đầu cuộc đua. Trong dịp đó, chặng đua đã kết thúc muộn hơn dự định 1 tiếng đồng hồ và đã hoàn thành nhưng Grand Prix Bỉ năm 2021 lại không có kết quả như vậy.

những hình ảnh đẹp

Do thời tiết rất bão xung quanh đường đua Spa-Francorchamps, các tay đua bắt đầu cuộc đua phía sau xe an toàn, hoàn thành hai vòng đường đua trước khi buộc phải xuống pitlane.

Sau vài giờ trì hoãn, các tay đua một lần nữa hoàn thành hai vòng phía sau xe an toàn trong điều mà FIA coi là ‘vòng đua’ và do đó, Grand Prix chỉ còn lại với mười tay đua dẫn đầu nhận được một nửa số điểm.

Trong các trường hợp khác, các cuộc đua có thể bị trì hoãn và sau đó được rút ngắn để ít nhất kết thúc một số cuộc đua, điều này có thể hiểu được, đó là sở thích của FIA và các quan chức của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *