Kentucky Derby bạc hà juleps, giải thích: Lịch sử, công thức đằng sau loại cocktail Churchill Downs mang tính biểu tượng

Trận Derby Kentucky có truyền thống lâu đời. Chiếc mũ lớn. Quần áo. Vòng hoa hồng.

Rất ít thứ đáng nhớ — hoặc ngon — như thức uống được lựa chọn tại Churchill Downs: rượu bạc hà. Đó là thức uống tiêu chuẩn cho những người tham dự sự kiện đua ngựa mang tính biểu tượng ở Louisville.

Mint juleps không chỉ là một mặt hàng chủ lực của Kentucky Derby. Đây là một trong những loại cocktail phổ biến nhất ở miền Nam và có lịch sử lâu đời, với nguồn gốc từ thế kỷ thứ ba.

Có rất nhiều điều cần biết về loại cocktail đơn giản này, từ lịch sử đến công thức cho đến những ngày của nó trong trận Derby. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về juleps bạc hà.

XEM THÊM: Truyền thống của Kentucky Derby

một julep bạc hà là gì?

Mint julep là thức uống làm từ rượu bourbon. Nó được làm chỉ với một vài thành phần, bao gồm lá bạc hà và xi-rô đơn giản. Theo truyền thống, nó được phục vụ trong ly với đá bào, nhưng nó thường được thay thế bằng đá bào.

Theo Nhà máy chưng cất Rabbit Hole, thuật ngữ “julep” có nguồn gốc từ Ba Tư từ thế kỷ thứ ba. Từ “gulab” là một loại nước hoa hồng hoàng gia, vào thế kỷ thứ IX, nó được dùng làm thuốc chữa các bệnh về đường hô hấp và dạ dày.

“Julep” được đưa vào ngôn ngữ tiếng Anh vào những năm 1600 và đến những năm 1700, “thuốc nhuận tràng” được mô tả trong từ điển là “một dạng thuốc dùng ngoài được làm từ nước đơn giản và hợp chất ngọt”, theo Rabbit Hole. Hỗn hợp này vẫn được sử dụng trong y học, nhưng cuối cùng nó đã phát triển thành một loại đồ uống làm từ rượu mạnh như rượu rum hoặc rượu mạnh với nước ngọt và bạc hà ở Virginia. Sau đó vào những năm 1700, khi người Mỹ bắt đầu chưng cất rượu bourbon ở Kentucky, rượu bourbon đã thay thế rượu rum và rượu mạnh làm rượu mạnh trong đồ uống, theo Rabbit Hole.

Tạp chí Town and Country đã viết rằng vào năm 1850, Thượng nghị sĩ Kentucky Henry Clay đã mang thức uống này đến Washington, DC, tại Round Robin Bar, dẫn đến sự nổi tiếng bùng nổ của nó.

Mint julep Kentucky Derby lịch sử

Theo Good Morning America, rượu bạc hà có nguồn gốc chính thức từ Kentucky Derby từ cuối những năm 1930, khi Churchill Downs bắt đầu phục vụ nó trong những chiếc cốc julep lưu niệm. Tuy nhiên, nó đã là một phần của giải đua ngựa Kentucky từ trước đó.

“Văn bản đầu tiên đề cập đến việc chiếc cúp julep được trao như một chiếc cúp đua ngựa [was] vào năm 1816. Đó là bằng chứng cho thấy rượu julep rất có giá trị và gắn liền với đua ngựa,” Chris Morris, nhà chưng cất bậc thầy có trụ sở tại Kentucky nói với “Good Morning America.”

Giám đốc truyền thông lối sống Churchill Downs Sarah Brown Meehan nói với “GMA” lá bạc hà được cho là đã được trồng bên ngoài nhà câu lạc bộ vào năm 1875.

Meehan nói: “Chúng tôi biết rằng juleps là một phần quan trọng của sự kiện với lệnh cấm vì báo chí vào thời điểm đó đang phàn nàn về trận Derby Kentucky mà không có đồ uống yêu thích của họ.

Tại sao rượu bạc hà lại là thức uống của Kentucky Derby?

Sự phổ biến của thức uống này ở Kentucky – và đặc biệt là với cộng đồng đua ngựa – cuối cùng đã dẫn đến việc nó trở thành thức uống chính thức của trận Derby Kentucky.

Năm 1939, chiếc cốc bạc hà được khánh thành khi những người quản lý đường đua bán những chiếc cốc làm quà lưu niệm vì những chiếc cốc julep ban đầu đã bị du khách đánh cắp, theo CNN.

XEM THÊM: Danh sách người chiến thắng trận Derby Kentucky, kỷ lục

Bao nhiêu một julep bạc hà chi phí tại Kentucky Derby?

CNN báo cáo rằng julep bạc hà có giá 15 đô la trong trận Derby Kentucky. Những người mua nó tại Churchill Downs cũng có thể mang về nhà một chiếc cốc lưu niệm.

Tuy nhiên, có một tùy chọn để mua một số phiên bản đắt tiền hơn.

$2,500 bạc hà trong trận Derby Kentucky

Kentucky Derby đã cung cấp một loại khác – đắt hơn nhiều – thay thế cho đồ uống tiêu chuẩn 15 đô la. WLKY báo cáo rằng những người tham dự trận derby có thể mua đồ uống với giá 1.000 đô la đựng trong một chiếc cốc bạc đặc biệt có gắn viên hồng ngọc hình móng ngựa. Chỉ có 130 chiếc cốc bạc được sản xuất.

Nhưng nếu thẻ giá đó là không đủ, thì cũng có tùy chọn mua đồ uống với giá 2.500 đô la. Sự khác biệt là đồ uống được phủ bằng vàng. Chỉ có 18 chiếc trong số này được sản xuất.

Có bao nhiêu juleps bạc hà được bán tại Kentucky Derby?

Kentucky Derby báo cáo rằng có gần 120.000 julep bạc hà được bán trong Kentucky Oaks và Kentucky Derby mỗi năm. Một thức uống được làm bằng cocktail pha sẵn bạc hà Old Forester julep cần 10.000 chai hỗn hợp và 1.000 pound bạc hà và 60.000 pound đá.

Làm thế nào để làm một julep bạc hà dễ dàng?

Làm một julep bạc hà rất dễ dàng. Hầu hết các quán bar tại nhà sẽ có tất cả các thành phần cần thiết – ngoại trừ lá bạc hà. Những thứ duy nhất người ta cần để làm một ly julep bạc hà là rượu bourbon, xi-rô đơn giản, lá bạc hà và có lẽ là một số vị đắng.

Bước đầu tiên là khuấy lá bạc hà với 0,5 ounce xi-rô đơn giản dưới đáy ly. Sau đó thêm hai ounce rượu bourbon và thêm một ít đá nghiền. Khuấy cocktail và trang trí với nhiều lá bạc hà. Và cứ như vậy, bạn đã có một ly julep bạc hà.

Thêm công thức nấu ăn julep bạc hà

Tất nhiên có nhiều cách để làm một ly julep bạc hà. Mạng lưới Thực phẩm liệt kê một công thức liên quan đến việc khuấy lá bạc hà và 1,5 thìa cà phê đường ở đáy ly, nhưng thay vì chỉ thêm rượu bourbon, nó còn thêm nước lọc.

Đối với những người muốn giữ cho nó cực kỳ đơn giản, Old Forester, rượu bourbon chính thức của Kentucky Derby, tạo ra một loại Old Forester Mint Julep sẵn sàng để phục vụ mà chỉ cần thêm 0,75 ounce xi-rô đơn giản và một lá bạc hà. Chỉ cần thêm tất cả mọi thứ vào ly trộn, khuấy chúng ở dưới cùng và sau đó lọc hỗn hợp vào ly với đá vụn. Đồ uống sau đó được trang trí bằng ba nhánh bạc hà.

Rượu bourbon tốt nhất cho juleps bạc hà

Kentucky Derby sử dụng rượu bourbon Old Forester cho rượu julep bạc hà. Nhưng có nhiều lựa chọn khác cho ngôi nhà.

Nhà chưng cất liệt kê loại rượu bourbon ngon nhất là Woodford Reserve, tiếp theo là Bulleit Bourbon và Four Roses Small Batch Bourbon. Thanh tra Bourbon khuyên bạn nên sử dụng Elijah Craig Small Batch, Four Roses hoặc Jack Daniels làm ba lựa chọn hàng đầu.

Mint julep cho đám đông

Nếu bạn đang tổ chức một bữa tiệc xem trận đua ngựa Kentucky Derby, bạn nên pha một bình rượu bạc hà juleps thay vì làm riêng lẻ từng chiếc.

Mạng lưới Thực phẩm khuyên bạn nên kết hợp hai cốc đường với hai cốc nước và đun sôi. Sau khi đun sôi, lấy hỗn hợp ra khỏi bếp và thêm ba bó lá bạc hà và để ít nhất một giờ hoặc qua đêm. Sau đó, lọc hỗn hợp, tại thời điểm này đã tạo thành một loại xi-rô đơn giản bạc hà, để loại bỏ lá bạc hà và giữ lại xi-rô.

Sau khi hỗn hợp đã đông lại, hãy thêm nó vào 2,5 cốc rượu bourbon trong nồi. Làm lạnh hỗn hợp cho đến khi sẵn sàng phục vụ, sau đó phục vụ trên đá vụn với lá bạc hà để trang trí.

Công thức này được cho là tạo ra tám viên kẹo bạc hà.

julep bạc hà không cồn

Kentucky Derby cung cấp hướng dẫn về cách pha chế rượu bạc hà không chứa cồn để xem sự kiện lớn.

Công thức yêu cầu 0,5 ounce bạc hà không đường và xi-rô trà đơn giản. Cho các nguyên liệu vào ly và khuấy đều trước khi trang trí bằng bạc hà.

Xi-rô đơn giản bạc hà thường được bán sẵn, nhưng nếu không có, hãy trộn đường và nước theo tỷ lệ bằng nhau và đun sôi cho đến khi đường tan vào nước. Thêm lá bạc hà vào hỗn hợp và để yên trong vài giờ trước khi lọc lá bạc hà và bảo quản hỗn hợp còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *