Người chiến thắng Triple Crown cuối cùng là khi nào? Một sự cố hàng năm của những con ngựa đua thành công nhất

Đua ngựa không phải là sở thích hàng đầu trong tâm trí của hầu hết người hâm mộ thể thao, nhưng tất cả sẽ thay đổi khi các cuộc đua Triple Crown diễn ra.

Cuộc đua Triple Crown là sự kiện danh giá nhất trong môn đua ngựa. Trận Derby Kentucky là đỉnh cao của môn thể thao này và người chiến thắng sẽ bất tử mãi mãi.

Nhưng hàng chục con ngựa hiếm hoi có thể giành được Preakness và Belmont Stakes sau khi thắng trận Derby? Đó là huyền thoại thực sự của cuộc đua thuần chủng.

Giành được Triple Crown là rất hiếm; đó là một phần lý do tại sao thành tích này rất có ý nghĩa. Rất ít ngựa, và thậm chí còn ít nài ngựa hơn, đã làm được điều đó.

XEM THÊM: Ai sẽ thắng Preakness Stakes vào năm 2023?

Vì vậy, con ngựa nào đã giành được Triple Crown, và con ngựa nào gần đây nhất đã làm được điều đó? Đây là những điều cần biết về lịch sử của Triple Crown:

Cuộc đua Triple Crown là gì?

Triple Crown bao gồm ba cuộc đua tiền cược dành cho ngựa 3 tuổi. Họ là, theo thứ tự:

  • trận đua ngựa Kentucky
  • Cổ phần Preakness
  • Cổ phần Belmont

Derby là lớn nhất trong số họ mặc dù nó là người trẻ nhất. Cuộc đua 1/4 dặm bắt đầu vào năm 1875 và đã trở thành một sự kiện lớn trong giới đua ngựa.

Preakness có điểm khác biệt là cuộc đua ngắn nhất trong ba cuộc đua ở 1 3/16 dặm. Nó đã được chạy từ năm 1869 và ưu tiên những con ngựa nhanh hơn một chút, hoặc ít nhất là những con ngựa có khả năng đóng cửa tốt để tránh xuất phát chậm.

Belmont Stakes là cuộc đua lâu đời nhất trong ba cuộc đua, bắt đầu vào năm 1867. Đây cũng là cuộc đua dài nhất với 1 1/2 dặm. Khoảng cách kiểm tra sức chịu đựng của một con ngựa và nhiều ứng cử viên của Triple Crown đã trở thành nạn nhân của chiều dài của nó bằng cách mờ dần trong đoạn đường.

Lần cuối cùng có Triple Crown trong cuộc đua ngựa là khi nào?

Triple Crown cuối cùng đến vào năm 2018 khi Justify, một con ngựa giống do Bob Baffert huấn luyện, giành chiến thắng trong trận Derby Kentucky, Preakness Stakes và Belmont Stakes.

Justify đã tham gia trận Derby Kentucky với tư cách là một trong những ứng cử viên được yêu thích, nhưng lịch sử không đứng về phía con ngựa. Anh ta không đua khi mới 2 tuổi và không có con ngựa nào giành chiến thắng trong trận Derby Kentucky mà không làm như vậy kể từ Appolo năm 1882.

Justify đã phá vỡ cái gọi là “Lời nguyền của Appolo” với chiến thắng cách biệt 2 rưỡi trước Good Magic trong điều kiện cẩu thả tại Churchill Downs. Anh ấy tiếp tục thể hiện tốt trong thời tiết ẩm ướt tại Preakness, nơi được chạy trong sương mù dày đặc và trên đường đua Pimlico Raceway trơn trượt với những ngày mưa trước cuộc đua.

Justify đã chạy một trong những cuộc đua chậm nhất của anh ấy ở Preakness nhưng vẫn giành được chiến thắng trong nửa chặng đường trước Bravazo. Cả hai, cộng với Tenfold và Good Magic, tất cả đều hoàn thành cách nhau khoảng một dặm.

Trong khi Justify không đạt phong độ cao nhất ở Preakness, thì anh ấy lại mạnh ở Belmont Stakes. Anh ấy đã thể hiện tốt trên đường đua và sau đó cầm chân Gronkowski trong trận đấu để giành chiến thắng cách biệt 1 3/4 tại Belmont Park. Điều đó khiến anh ấy trở thành người chiến thắng thứ 13 của Triple Crown.

Để hồi tưởng lại tất cả vinh quang năm 2018 của Justify, bạn có thể xem video về ba cuộc đua của anh ấy bên dưới.

Ba người chiến thắng Vương miện theo năm

Mười ba con ngựa đã giành được Triple Crown. Chỉ có hai người đã lập được kỳ tích kể từ năm 1979: Justify vào năm 2018 và American Pharoah, người đã chấm dứt đợt hạn hán Triple Crown kéo dài 37 năm vào năm 2015.

Chỉ có một nài ngựa đã giành được nhiều Ba Vương miện trong cuộc đua ngựa: Eddie Arcaro, người đã cưỡi Whirlaway vào năm 1941 và Citation vào năm 1948.

Danh sách đầy đủ các ngựa và nài ngựa đã giành được Triple Crown, từ Sir Barton và Johnny Loftus năm 1919 đến Justify và Mike Smith năm 2018.

năm ngựa nài ngựa
2018 biện minh Mike Smith
2015 pharaoh Mỹ Victor Espinoza
1978 Đã xác nhận Steve Cauthen
1977 vòng xoay Seattle John Cruguet
1973 thư ký Ron Turcotte
1948 Trích dẫn Eddie Arcaro
1946 Tấn công Warren Mehrtens
1943 Đếm Armada Johny Longden
1941 xoáy nước Eddie Arcaro
1937 Đô đốc chiến tranh Charles Kurtsinger
1935 Omaha Willie “Smokey” Saunders
1930 Cáo dũng cảm Bá tước Sande
1919 Ông Barton Johnny Loftus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *