Nước rút F1 là gì? Lịch thi đấu, thay đổi loạt đá luân lưu, hệ thống tính điểm và cách thức hoạt động của thể thức vào năm 2023

F1 Sprint trở lại lịch vào năm 2023 sau khi chạy thành công ở mỗi mùa trong số hai mùa trước.

Mùa giải này, sáu cuộc đua nước rút khác nhau sẽ diễn ra, với cuộc đua đầu tiên được lên lịch trước 2023 Azerbaijan Grand Prix ở Baku vào cuối tháng Tư.

Trong hai mùa giải trước, chỉ có ba cuộc đua nước rút diễn ra. FIA đã tăng gấp đôi số lượng trong mùa giải này với Giám đốc điều hành Công thức 1 Stefano Domenicali giải thích quyết định được đưa ra là “tạo ra một cuộc đua cuối tuần bao gồm ba ngày hành động đua xe cạnh tranh và mang lại nhiều giải trí hơn cho người hâm mộ môn thể thao này”.

Tuy nhiên, một số điều chỉnh đã được thực hiện cho mùa giải này, điều này sẽ chứng kiến ​​​​cuộc đua vào cuối tuần, nơi chặng đua nước rút diễn ra, sẽ thay đổi một chút về thể thức. Đối với tất cả các thông tin bạn cần, Tin tức thể thao là ở đây để giải thích.

Nước rút F1 là gì?

F1 Sprint lần đầu tiên ra mắt vào mùa giải 2021, khi thể thức cuộc đua cuối tuần đã ba lần thay đổi.

Các ông chủ của Công thức 1 đã xác nhận rằng thể thức mới sẽ tiếp tục với ba cuộc đua nữa vào năm 2022, trước khi quyết định tăng số lượng lên sáu cuộc đua trong mùa giải này được đưa ra.

Về cơ bản, F1 Sprint là một cuộc đua tập trung kéo dài hơn 100km (khoảng 62 dặm). Không giống như các mùa giải trước, vòng loại cho cuộc đua sẽ diễn ra vào thứ Bảy, trước khi nước rút thực sự diễn ra sau đó cùng ngày.

Trong cuộc đua này, người lái không cần phải dừng pit.

Nhóm nội dung Red Bull

Đá luân lưu nước rút F1 là gì?

Thay đổi lớn nhất đối với cuộc đua F1 Sprint vào cuối tuần là có một phiên mới được gọi là Đá luân lưu F1 Sprint.

Trong hai năm trước, vòng loại được chuyển sang thứ Sáu, được sử dụng để thiết lập lưới cho cuộc đua nước rút vào thứ Bảy. Kết quả của các cuộc đua nước rút sau đó sẽ thiết lập lưới xuất phát cho Grand Prix vào Chủ nhật.

Tuy nhiên mùa giải này có những thay đổi về thủ tục tố tụng. Đá luân lưu nước rút F1 sẽ hoạt động như một phiên đấu loại riêng cho các cuộc đua nước rút và sẽ diễn ra trước sự kiện vào thứ Bảy của ngày cuối tuần của cuộc đua được chỉ định.

Điều thú vị là người lái xe phải sử dụng các loại lốp cụ thể trong các phiên cụ thể trong loạt đá luân lưu nước rút.

Vì vậy, trong SQ1 và SQ2, tất cả người lái phải sử dụng lốp trung bình, trong khi lốp mềm sẽ được sử dụng trong SQ3. Tất cả các lốp xe cũng cần một bộ lốp mới và nếu người lái xe không có bộ lốp mới sau khi vượt qua vòng loại vào ngày hôm trước, thì họ không thể tham gia phiên đấu loại Sprint Shootout.

XEM THÊM: Bảng xếp hạng F1 2023: Cập nhật điểm tài xế và nhà xây dựng, kết quả và lịch trình

Các trình điều khiển có ghi điểm trong F1 Sprint không?

Hệ thống tính điểm cho các chặng đua F1 Sprint năm 2023 sẽ giữ nguyên như năm 2022.

Điều này có nghĩa là tám điểm được trao cho người chiến thắng, bảy điểm cho vị trí thứ hai, sáu điểm cho vị trí thứ ba và thấp hơn nữa là một điểm cho những tay đua về đích ở P8 trong một cuộc đua chật hẹp.

Những điểm đó sau đó sẽ được cộng vào cả bảng xếp hạng Giải vô địch các tay đua thế giới và Giải vô địch người xây dựng.

F1 Sprint vẫn quyết định đủ điều kiện?

Không giống như những năm trước, kết quả của Sprint sẽ không ảnh hưởng đến vạch xuất phát cho Grand Prix.

Vào năm 2023, thứ Sáu của ngày cuối tuần của Sprint sẽ chứng kiến ​​một buổi thực hành diễn ra trước khi vòng loại bắt đầu, điều này sẽ thiết lập lưới xuất phát cho Chủ Nhật.

HƠN: Lịch F1 2023: Danh sách đầy đủ các vòng đua, thời hạn hợp đồng, thời gian vòng đua nhanh nhất và hơn thế nữa

Lịch trình cho F1 Sprint cuối tuần là gì?

Phiên họp Phiên họp
thứ sáu (1) FP1
thứ sáu (2) trình độ
thứ bảy (1) Đá luân lưu nước rút F1
thứ bảy (2) Cuộc đua nước rút F1
Chủ nhật giải chính

Lịch chạy nước rút 2023 F1

Ngày mạch Quốc gia

28-30 tháng 4

Vòng đua thành phố Baku A-déc-bai-gian
30 tháng 6 đến 2 tháng 7 Nhẫn bò đỏ Áo
28-30 tháng 7 Mạch Spa-Francorchamp nước Bỉ
ngày 6-8 tháng 10 Đường đua quốc tế Losail Ca-ta
ngày 22 tháng 10 Mạch Mỹ Hoa Kỳ
3-5 tháng 11 xen kẽ Brazil

Ai đã giành được nhiều cuộc đua F1 Sprint nhất?

Nhà vô địch thế giới hai lần Max Verstappen hiện đang dẫn đầu cuộc đua nước rút với ba lần về đích ở vị trí đầu tiên.

Anh ấy đã giành chiến thắng ở chặng nước rút đầu tiên vào năm 2021 tại Silverstone, trước khi giành thêm hai chiến thắng ở chặng nước rút nữa trong mùa giải 2022, tại Imola và Red Bull Ring ở Áo.

Max Verstappen
Nhóm nội dung Red Bull

Valtteri Bottas cũng thích thể thức chạy nước rút khi anh ấy đã về đích trước Verstappen hai lần, ở Monza và Brazil.

George Russell trở thành cầu thủ mới nhất lập kỷ lục chiến thắng nước rút khi giành ngôi đầu bảng Brazil mùa trước. Russell tiếp tục giành được Grand Prix, giải đầu tiên trong sự nghiệp của anh ấy và là chiến thắng duy nhất của Mercedes trong mùa giải 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *