PIF trong golf là gì? Làm rõ vai trò quỹ đầu tư Ả Rập sau thương vụ sáp nhập LIV-PGA Tour

Một người chơi mới đang nổi lên như một nhà lãnh đạo thể thao toàn cầu, với các khoản đầu tư lớn vào các giải đấu và người chơi trên khắp thế giới: Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út.

PIF, dưới sự kiểm soát của Thái tử Mohammed bin Salman Al-Saud và sự quản lý của Yasir Al-Rumayyan, đã đầu tư rất nhiều trong những năm gần đây vào Công thức 1, Giải Ngoại hạng Anh, quyền anh và có lẽ gây tranh cãi nhất là LIV Golf.

Vòng đua đột phá, được thành lập vào năm 2021 với tư cách là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của PGA Tour, đang sử dụng sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ PIF để thu hút một số tay golf hàng đầu thế giới và cải tổ môn golf theo cách chưa từng thấy trước đây. LIV Golf là một phần của sự thay đổi lớn khác vào ngày 6 tháng 6 khi PGA Tour và DP World Tour thông báo sáp nhập để toàn cầu hóa môn gôn trên quy mô chưa từng có.

Theo các điều khoản được đề xuất của thỏa thuận, Al-Rumayyan sẽ là chủ tịch của liên doanh chưa được đặt tên và mỗi chuyến lưu diễn sẽ nhận được hỗ trợ tài chính từ PIF. Điều đó sẽ mang lại cho quỹ – được cho là sở hữu hơn 90% LIV Golf – một cổ phần thiểu số đáng kể trong tổ chức kết hợp, tùy thuộc vào số tiền đầu tư của quỹ.

THÊM: Sáp nhập LIV Golf và PGA Tour, giải thích

Bất chấp điều đó, PIF sẽ tăng cường đáng kể ảnh hưởng của nó đối với môn gôn.

Chính xác thì PIF là gì và tại sao nó lại đầu tư quá nhiều vào các hoạt động thể thao trong những năm gần đây? Tin tức thể thao có mọi thứ bạn cần biết về quỹ, người kiểm soát quỹ và mục tiêu cuối cùng có mục đích của quỹ:

PIF trong golf là gì?

Quỹ đầu tư công là một quỹ tài sản có chủ quyền (SWF) thuộc sở hữu của chính phủ Ả Rập Saudi. Nó là một trong những người giàu nhất trên thế giới. Quỹ được thành lập theo sắc lệnh hoàng gia vào năm 1971 theo lệnh của Quốc vương Faisal bin Abdulaziz Al-Saud.

Mục đích của PIF, bề ngoài, là đầu tư vào các dự án toàn cầu và trong nước để cải thiện nền kinh tế Ả Rập Xê Út. Nó đã trở nên tích cực hơn trong việc đầu tư kể từ khi bin Salman trở thành người cai trị trên thực tế của Ả Rập Saudi vào năm 2015.

Nó cũng là một thành phần quan trọng trong “Tầm nhìn Ả Rập Saudi 2030” của bin Salman, kế hoạch của ông nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và đa dạng hóa nền kinh tế với các khoản đầu tư vào y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng và du lịch. Ông được cho là hy vọng sẽ tăng tài sản của PIF lên 2 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Những người chỉ trích Ả Rập Xê Út cáo buộc nước này sử dụng PIF để tài trợ cho chiến dịch “tẩy rửa thể thao” nhằm che giấu lịch sử vi phạm nhân quyền và tô điểm cho đất nước theo một cách tích cực hơn.

XEM THÊM: Giặt thể thao là gì? Hợp nhất là nỗ lực mới nhất của Ả Rập Saudi để trở thành nhà lãnh đạo thể thao toàn cầu

một quỹ tài sản có chủ quyền là gì?

Quỹ tài sản có chủ quyền (SWF) là một quỹ do nhà nước sở hữu hoặc điều hành, quản lý các khoản tiết kiệm quốc gia cho mục đích đầu tư, thường là trên phạm vi toàn cầu. Tài sản tài chính thường bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, kim loại quý hoặc các khoản đầu tư thay thế.

SWFs thường được tài trợ bởi doanh thu xuất khẩu hàng hóa và dự trữ ngoại hối từ ngân hàng trung ương. Một quốc gia có thể có nhiều hơn một quỹ đầu tư quốc gia.

XEM THÊM: LIV Golf-PGA Tour kết hợp người thắng và người thua

PIF Saudi Arabia sở hữu bao nhiêu tiền?

Theo dữ liệu từ Sovereign Wealth Fund Institute (SWFI), Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi trị giá 650 tỷ USD tổng tài sản. Thời báo New York ước tính tài sản trị giá hơn 700 tỷ đô la, trong khi các ước tính khác chốt quỹ gần 620 tỷ đô la. Dù là con số nào thì nó cũng không phải là SWF lớn nhất trên thế giới.

Quỹ tài sản quốc gia lớn nhất

PIF đứng thứ bảy trên toàn thế giới theo bảng xếp hạng từ SWFI:

thứ hạng dana Quốc gia Tài sản (USD)
1. Quỹ hưu trí toàn cầu của chính phủ Na Uy Na Uy 1,37 nghìn tỷ USD
2. Tập đoàn đầu tư Trung Quốc Trung Quốc 1,35 nghìn tỷ USD
3. Công Ty Đầu Tư SAFE Trung Quốc 1,02 nghìn tỷ USD
4. Cơ quan đầu tư Abu Dhabi Tiểu vương quốc Abu Dhabi 850 tỷ USD
5. Cơ quan đầu tư Kuwait Cô-oét 750 tỷ USD
6. Công ty TNHH tư nhân GIC Singapore 690 tỷ USD
7. Quỹ đầu tư công Ả Rập Saudi 650 tỷ USD

XEM THÊM: Gặp gỡ Yasir Al-Rumayyan, chủ tịch của tổ chức PGA Tour-LIV Golf mới

Thống đốc PIF là ai?

Yasir Al-Rumayyan, chủ tịch của tổ chức chung PGA-LIV đang chờ xử lý, là thống đốc PIF. Ông giữ chức vụ này từ năm 2015. Ngoài vai trò thống đốc PIF, Al-Rumayyan còn là chủ tịch của Newcastle United của giải Ngoại hạng Anh. Ngoài ra, anh còn giúp thu hút hai trong số những cầu thủ bóng đá hàng đầu thế giới là Cristiano Ronaldo và Karim Benzema đến với Giải bóng đá chuyên nghiệp Ả Rập Xê Út.

Al-Rumayyan, 53 tuổi, cũng nắm giữ một số vai trò quan trọng ngoài thể thao: ông là chủ tịch của công ty dầu mỏ khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Saudi Aramco và là thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn SoftBank của Nhật Bản. Anh ấy giữ vị trí tương tự với Uber.

PIF do bin Salman làm chủ tịch, người được phong làm thái tử vào năm 2017. Ông là người cai trị trên thực tế của Ả Rập Xê Út kể từ năm 2015 và được coi là chịu trách nhiệm chính cho hầu hết các khoản đầu tư của PIF trong những năm gần đây.

Đầu tư thể thao PIF

PIF đã thực hiện nhiều khoản đầu tư khác nhau vào thể thao kể từ khi bin Salman được phong làm thái tử vào năm 2017. Đây là một mốc thời gian ngắn kể từ năm 2018:

  • Tổ chức một trận tranh đai quyền anh (2018-22)
  • Mua PIF của Newcastle United (tháng 10 năm 2021)
  • Người sáng lập LIV Golf (Tháng 10 năm 2021)
  • Nhà sáng lập F1 Saudi Arabian Grand Prix (Tháng 12 năm 2021)
  • Cristiano Ronaldo ký hợp đồng với Al-Nassr Saudi Pro League (30/12/2022)
  • Ả-rập Xê-út đấu thầu đăng cai World Cup 2030 (07/02/2023)
  • Ả-rập Xê-út đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ 2023 (15/02/2023)
  • PIF mua ba đội SPL (05/06/2023)
  • Sáp nhập PGA Tour-LIV Golf (ngày 6 tháng 6 năm 2023)
  • Karim Benzema và N’Golo Kante ký hợp đồng với Al-Ittihad thuộc sở hữu của PIF (07/06/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *