Quy tắc làm thêm giờ của NHL: Giải thích cách hoạt động của thể thức OT trong môn khúc côn cầu trong mùa giải thông thường, vòng loại trực tiếp

Không có gì thú vị hơn trong thể thao hơn môn khúc côn cầu ngoài giờ.

NHL là một trong những giải đấu thú vị nhất thế giới. Từ tốc độ, kỹ năng đến thể chất, khúc côn cầu mang đến những trò giải trí không thể bỏ qua mỗi đêm. Tuy nhiên, yếu tố đột tử ở hiệp phụ càng làm tăng thêm sự hồi hộp và căng thẳng khi câu lạc bộ thăng trầm với những cơ hội ghi bàn ở mỗi hiệp.

Kể từ khi NHL thiết lập thể thức hiệp phụ 3 đấu 3 cho mùa giải thông thường, nó đã cung cấp nhiều điểm nổi bật khác nhau, cho dù đó là một bàn thắng điên rồ để kết thúc trận đấu hay một pha dừng phòng thủ giật gân để duy trì cuộc thi.

Và tất nhiên, khi nói đến giai đoạn sau mùa giải, còn điều gì tuyệt vời hơn môn khúc côn cầu trong trận playoff ngoài giờ?

Có một số khác biệt nhỏ giữa các quy định về thời gian bù giờ trong mùa giải thông thường và vòng loại trực tiếp. Đối với những người chưa rõ về cách thức hoạt động của thời gian làm thêm giờ trong NHL, đây là lời giải thích về điều gì sẽ xảy ra nếu một trận đấu hòa sau quy định trong mùa giải thông thường và vòng loại trực tiếp.

XEM THÊM: Xếp hạng 50 cầu thủ xuất sắc nhất NHL mùa giải 2023-24

Quy tắc làm thêm giờ của NHL

NHL đã trải qua một số thay đổi đối với thể thức làm thêm giờ của mình.

Trước mùa giải 2015–16, giải đấu đã áp dụng thể thức thi đấu 3 đấu 3. AHL và ECHL đã sử dụng thể thức này trước khi NHL quyết định triển khai nó thay cho thể thức 4 đấu 4.

Bạn có thể tìm thấy phần đầy đủ của quy tắc NHL về làm thêm giờ tại đây.

Quy tắc làm thêm giờ của NHL cho mùa giải trước và mùa giải thông thường

  • Các đội thi đấu hiệp phụ trong 5 phút của môn khúc côn cầu 3 chọi 3
  • Hiệp OT thi đấu theo kiểu đột tử nên đội nào ghi bàn trước sẽ thắng
  • Sau 5 phút, nếu không có ai ghi bàn, trận đấu sẽ bước vào loạt sút luân lưu.
  • Mỗi đội chọn ra ba người bắn để đi vào ba vòng đấu loại trực tiếp. Mỗi đội bắn một lần mỗi hiệp
  • Đội nào ghi được nhiều bàn thắng nhất sau ba hiệp đấu sẽ giành chiến thắng
  • Nếu các đội ghi được số bàn thắng bằng nhau trong ba hiệp đấu thì sẽ diễn ra hết hiệp này đến hiệp khác cho đến khi một đội ghi bàn còn đội kia thì không.

Quy tắc làm thêm giờ của NHL cho các trận đấu loại trực tiếp

  • Nếu trận đấu hòa sau quy định, các đội sẽ thi đấu thêm 20 phút nữa trong môn khúc côn cầu 5 đấu 5
  • Lại là kiểu đột tử nên đội nào ghi bàn trước sẽ thắng trận
  • Nếu không có ai ghi bàn trong hiệp thi đấu đầu tiên, trận đấu sẽ tiếp tục đến hiệp thứ hai, hiệp thứ ba, v.v. cho đến khi đội ghi bàn thì đội đó sẽ thắng.

Lịch sử các quy tắc làm thêm giờ của NHL

NHL sử dụng thời gian làm thêm 5 đấu 5, 20 phút vào năm 1921 trước khi giảm xuống còn 10 phút vào năm 1927. Vào thời điểm đó, liên đoàn vẫn đang sử dụng thể thức đột tử.

Năm 1928, giải đấu chuyển sang hình thức không đột ngột, nghĩa là thời gian thi đấu sẽ kéo dài 10 phút, bất kể bàn thắng có được ghi hay không. Nếu trận đấu vẫn hòa vào cuối thời gian thi đấu thì được coi là hòa.

Năm 1942, do những hạn chế trong thời chiến đối với lịch trình đường sắt, thời gian làm thêm giờ đã bị loại khỏi các trận đấu thông thường của mùa giải. Bất kỳ trận đấu nào hòa sau khi quy định đều kết thúc với tỷ số hòa, tuy nhiên, ở vòng loại trực tiếp, giải đấu tiếp tục có thời gian thi đấu kéo dài 20 phút đột ngột.

NHL đang thực hiện lại giai đoạn OT, trong mùa giải thông thường hơn 40 năm sau, lần này với khoảng thời gian đột tử kéo dài 5 phút. Giải đấu tiếp tục với thể thức 5 đấu 5 cho đến năm 1999, khi nó chuyển sang thi đấu 4 đấu 4 cho mùa giải thông thường.

Đó cũng là mùa giải mà các đội được một điểm nếu thua trong hiệp đấu và hai điểm nếu thắng. Nếu không đội nào ghi bàn trong hiệp chính thì cả hai đội đều ghi điểm.

Vụ đấu súng được thực hiện vào năm 2005 sau khi NHL khóa. Nếu không đội nào ghi bàn trong hiệp phụ thì loạt sút luân lưu sẽ quyết định đội thắng. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn sự tiếp xúc trong trò chơi khúc côn cầu.

Cuối cùng, thể thức 3 đấu 3 hiện tại đã được áp dụng vào năm 2015 và không có kế hoạch từ bỏ nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *