Quy tắc Spelling Bee, giải thích: Đếm từ, làm tròn & cách hoạt động của chính tả vào năm 2023

Scripps National Spelling Bee đã có mặt tại đây, đại diện cho một trong những cuộc thi học thuật sôi nổi — và uy tín nhất — ở Mỹ.

Không có gì ngạc nhiên khi các cuộc thi phổ biến như cuộc thi đánh vần quốc gia đi kèm với một vài quy tắc. Không chỉ cần viết đúng chính tả các từ, khi các thí sinh trải qua nhiều vòng thi trên đường đến vòng chung kết.

Các quy tắc chắc chắn tạo nên một cuộc thi thú vị, nơi chỉ còn lại những người đánh vần giỏi nhất trong nước để giành chức vô địch. Đối với những người chưa quen với các quy tắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về cuộc thi, The Sporting News có mọi thứ bạn cần biết về cách thức hoạt động của nó.

Như đã nói, đây là các quy tắc của cuộc thi dành cho Scripps National Spelling Bee năm 2023, bao gồm các thí sinh đủ điều kiện, cách sử dụng từ, hình thức cuộc thi và kịch bản giải đấu:

XEM THÊM: Ai sẽ thắng Spelling Bee vào năm 2022? Học sinh lớp tám Texas giành vương miện Scripps

Quy tắc Scripps National Spelling Bee 2023

Scripps National Spelling Bee có một danh sách đầy đủ các quy tắc cho cuộc thi năm 2023, nhưng nhìn chung, các quy tắc như sau:

  • Những người đánh vần đủ điều kiện không được học hết lớp tám hoặc tương đương quốc tế vào hoặc trước ngày 31 tháng 8 năm 2023 hoặc chưa đến sinh nhật thứ 15 của họ.
  • Merriam-Webster Unabridged Dictionary là từ điển chính thức của cuộc thi, và là nguồn từ và thông tin từ cho tất cả các vòng của cuộc thi.
  • Người đánh vần ngay lập tức bị loại khỏi cuộc thi và sẽ không được đi tiếp vào vòng hoặc phân đoạn hoặc vòng tiếp theo — ngoại trừ một số tình huống nhất định trong trận chung kết — nếu họ trả lời sai.
  • Mỗi phần thi sẽ bao gồm ít nhất một vòng thi mỗi câu chính tả và trắc nghiệm nghĩa của từ.
  • Các vòng đánh vần có giới hạn thời gian 90 giây cho người đánh vần; vòng trắc nghiệm chữ nghĩa có thời gian làm bài là 30 giây.

Có bao nhiêu từ trong Spelling Bee?

Spelling Bee cung cấp “Word of Champions”, mà cuộc thi mô tả là “tài nguyên học tập chính dành cho học sinh tham gia chương trình Scripps National Spelling Bee.” Nó có 4.000 từ được trình bày theo ba cấp độ khó, bao gồm 450 từ tạo nên Danh sách Nghiên cứu Spelling Bee của Trường.

Có bao nhiêu vòng trong Spelling Bee?

Scripps National Spelling Bee được chia thành bốn phần: sơ loại, tứ kết, bán kết và chung kết. Mỗi phân khúc sẽ có ít nhất một vòng thi, chỉ riêng giai đoạn sơ loại có số vòng xác định trước (ba).

Vòng sơ khảo gồm vòng thi chính tả, tiếp theo là vòng thi trắc nghiệm về nghĩa của từ, trở lại vòng thi chính tả. Thí sinh nào đánh vần đúng từ ở Vòng 1 sẽ tự động đi tiếp vào Vòng 2; nếu chọn đúng từ trong đó sẽ ngay lập tức bước tiếp vào Vòng 3.

Các phân đoạn tứ kết, bán kết và chung kết diễn ra theo cùng một thể thức thi đấu, nhưng tiếp tục cho đến khi quan chức đánh vần ong tuyên bố kết thúc cuộc thi cho từng phân đoạn. Mỗi vòng của mỗi phân đoạn sẽ bao gồm các phép thuật không bị loại bỏ trong vòng trước.

Chính tả hoạt động như thế nào trong Spelling bee?

Spelling Bee có một vòng đánh vần đặc biệt nếu không xác định được nhà vô địch trong thời gian giới hạn. Nó xảy ra trong vòng cuối cùng, nếu một trong các điều kiện sau được đáp ứng:

  • Không có nhà vô địch nào được tuyên bố trước mốc 1 giờ 55 phút của cửa sổ phát sóng và vòng tranh chức vô địch sẽ không bắt đầu;
  • Vòng chung kết kết thúc trước mốc 1 giờ 55 phút trong cửa sổ phát sóng và không có cách nào để hoàn thành vòng tiếp theo trước mốc 1 giờ 55 phút (cho phép 90 giây cho mỗi câu thần chú);
  • Một từ chiến thắng tiềm năng bị viết sai chính tả vào hoặc sau mốc 1 giờ 55 phút trong cửa sổ phát sóng.

Trong phần đánh vần, tất cả những người đánh vần không bị loại có 90 giây để đánh vần một loạt từ trong danh sách đánh vần từ riêng biệt. Người đánh vần không thể vượt qua hoặc bỏ qua các từ và phải cố gắng đánh vần từng từ một cách trung thực. Mỗi lần chỉ có một phép thuật hoạt động, trong khi các phép thuật khác bị cô lập. Mỗi cách đánh vần sẽ được cung cấp cùng một từ theo cùng một thứ tự.

Người đánh vần đúng nhiều từ nhất trong lượt của họ được tuyên bố là người chiến thắng. Nếu một nhà vô địch duy nhất không xuất hiện, thì ban giám khảo sẽ cố gắng phá vỡ thế hòa bằng cách tuyên bố người chiến thắng dựa trên tỷ lệ từ được viết đúng chính tả cao nhất. Nếu một nhà vô địch vẫn không xuất hiện, thì các phép thuật còn lại có cùng số điểm cao nhất và có cùng tỷ lệ phần trăm được tuyên bố là nhà vô địch chung.

Làm thế nào để giành được Spelling Bee

Giả sử Spelling Bee không bị bỏ bùa mê, nhà vô địch sẽ được tuyên bố theo “Quy trình cuối cùng của Bee”. Nếu tất cả những người đánh vần trong Vòng chung kết viết sai chính tả hoặc trả lời sai, tất cả họ vẫn tiếp tục cuộc thi và một vòng mới bắt đầu, bắt đầu theo thứ tự ban đầu của họ từ vòng trước.

Nếu chỉ có một người đánh vần hoặc trả lời đúng trong một vòng nhất định, thì một vòng mới — luôn luôn là vòng đánh vần — sẽ bắt đầu. Đánh vần các từ đã cho trong Danh sách Từ Giải đấu. Nếu họ đánh vần đúng từ của mình, họ được tuyên bố là người chiến thắng. Nếu họ đánh vần sai, một vòng mới sẽ bắt đầu với tất cả các câu thần chú từ vòng trước, theo thứ tự ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *