Quy tắc thương xót bóng mềm NCAA, giải thích: Tại sao các trận đấu của Women’s College World Series có thể kết thúc sớm theo các quy tắc có sẵn

Trong phần tốt hơn của ba mùa giải, thế giới bóng mềm đại học đã phụ thuộc vào Oklahoma.

Nhà đương kim vô địch quốc gia hai lần Sooners đã chơi 182 trận trong hai mùa giải vừa qua, với 105 trận trong số đó – 57,6% – được gọi theo luật dẫn trước của NCAA. Đó có lẽ là quyết định tàn khốc nhất trong môn thể thao này và một Oklahoma đã khai thác không thương tiếc trong mùa giải này.

Mặc dù Sooners không phải là đội duy nhất ban hành quy tắc nhân từ trong năm nay, nhưng họ là ứng cử viên có nhiều khả năng nhất sẽ buộc sử dụng quy tắc này trong 2023 Women’s College World Series.

Nếu một trò chơi sự kiện được gọi sớm, thì đây là tất cả những gì bạn cần biết về quy tắc thương xót của NCAA, cũng như cách sử dụng và lịch sử của nó trong Giải đấu Thế giới dành cho Nữ sinh:

XEM THÊM: Khi nào diễn ra Sê-ri Thế giới Đại học Nữ? Ngày bắt đầu, lịch truyền hình và hơn thế nữa

Quy tắc thương xót của bóng mềm đại học, giải thích

Nếu một đội dẫn trước tám lượt chạy trở lên sau năm hiệp trở lên, trọng tài chính của đội chủ nhà có thể tuyên bố quy tắc vượt lên dẫn trước có lợi cho đội dẫn đầu — hay còn gọi là “quy tắc thương xót”.

Nếu đội khách đạt đến giới hạn tám lần chạy trong hiệp thứ năm hoặc sau đó, đội chủ nhà phải có cơ hội ghi đủ số lần chạy để tránh ghi một lần chạy. Nếu không, trọng tài có thể gọi trận đấu kết thúc.

Điều đó nói lên rằng, một hiệp đấu không cần phải chơi đến khi kết thúc nếu đội chủ nhà đạt được tỷ số dẫn trước cần thiết ở trận đấu. Vì vậy, trò chơi có thể kết thúc vào giữa hiệp thứ năm, khi chỉ có bốn hiệp rưỡi hoàn thành (giả sử lúc đó đội chủ nhà đã đạt được quy tắc tám hiệp).

XEM THÊM: Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá nữ thế giới năm 2023

Sê-ri Thế giới Đại học Nữ có quy tắc thương xót không?

Trước 2023 Women’s College World Series, quy tắc chạy chỉ được mở rộng thông qua phân chia loại trực tiếp hai lần của WCWS, có nghĩa là nó không thể được ban hành trong loạt ba chức vô địch hay nhất. Nếu quyền miễn trừ được miễn cho phần thi đấu của WCWS, nó phải được tuyên bố trước khi giải đấu bắt đầu.

Điều đó nói rằng, Nhật báo Oklahoma – tờ báo do sinh viên điều hành cho trường đại học cùng tên – đã đưa tin vào Thứ Tư, ngày 24 tháng 5 rằng WCWS 2023 sự mong muốn cho phép quy tắc run-forward.

Matt Holmes, trợ lý giám đốc điều phối truyền thông và thống kê của NCAA, nói với OU Daily: “Đây là một bản cập nhật cho năm nay rằng quy tắc này có hiệu lực đối với tất cả các trò chơi. “Tôi không thể xác nhận đây có phải là lần đầu tiên hay không, bởi vì tôi không có đầy đủ thông tin về luật để biết liệu nó có thể đã được sử dụng vào một thời điểm nào đó trong lịch sử 40 năm của giải đấu hay không.”

Kết quả năm nay diễn ra sau 2022 Women’s College World Series, nơi Oklahoma đánh bại đối thủ Texas trong hai trận để giành chức vô địch. Sooners đánh bại Longhorns với tỷ số 16-1 trong Ván 1 và dẫn trước 10-2 trong Ván 2 — cuối cùng thắng 10-5 — nhưng không sử dụng luật nhân từ trong cả hai ván vì NCAA đã quyết định trước giải đấu không ban hành luật này cho chức vô địch loạt.

XEM THÊM: Ai tham gia Chuỗi Thế giới Đại học Nữ? Đội, tỷ lệ cược & dấu ngoặc

Đã có đội nào bị loại trong trận chung kết WCWS chưa?

Mặc dù luật thương xót đã được sử dụng nhiều lần trong Women’s College World Series (18 lần, trong đó có hai lần của Oklahoma vào năm 2022), nhưng chỉ có một đội buộc phải sử dụng luật này trong các trận chung kết WCWS.

Đội duy nhất vượt qua đối thủ trong trận chung kết Giải bóng đá nữ thế giới là Arizona. Wildcats đã đánh bại UCLA 10-2 trong năm hiệp để giành chức vô địch WCWS 1997:

Đã bao nhiêu lần luật nhân từ được sử dụng trong giải bóng mềm NCAA 2023?

Quy tắc thương xót của NCAA đã được ban hành 27 lần thông qua vòng siêu khu vực của giải bóng mềm Division I năm 2023: 20 lần trong năm hiệp và bảy lần nữa trong sáu hiệp.

Các đội duy nhất áp đảo đối thủ của họ ở vòng siêu khu vực là Washington và Utah. Huskies đã dẫn trước Louisiana 8-0 trong năm hiệp trong trận mở màn loạt trận của họ; Đội Utes đã vượt qua Bang San Diego với tỷ số 10-1 trong năm hiệp ở Ván 2.

Không có gì ngạc nhiên khi Oklahoma có nhiều đội nhất vẫn tham dự Giải đấu thế giới dành cho các trường đại học dành cho nữ: Các Sooners đã đánh bại đối thủ của họ 30 lần trong mùa giải này, bao gồm cả các đối thủ trong khu vực của họ.

Dưới đây là số lần mỗi đội WCWS còn lại đánh bại đối thủ của họ trong giải bóng mềm 2023 NCAA Division I:

  • Oklahoma: Ba lần
  • Tennessee: Hai lần
  • Washington: Hai lần
  • Bang Florida: Một lần
  • Bang Oklahoma: Một lần
  • Stanford: Một lần
  • Utah: Một lần
  • Alabama: không áp dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *