Sự can thiệp của thủ môn là gì? Tại sao người chiến thắng trò chơi tiềm năng của Ryan Lomberg bị lật ngược trong Panthers vs. bão

Panthers and Hurricanes đã chơi một trong những trận đấu dài nhất trong lịch sử NHL trong Ván 1 của loạt trận playoff Hội nghị phía Đông của họ.

Trận đấu có thể đã ngắn hơn nếu không có sự can thiệp của thủ môn đối với Panthers chỉ vài phút sau hiệp phụ.

Lần đầu tiên có vẻ như Florida đã ghi bàn thắng quyết định khi Eric Staal tung một cú sút về phía lưới mà cuối cùng Ryan Lomberg tìm thấy. Tiền đạo này đã tung một cú sút về phía khung thành và vượt qua thủ môn Frederik Andersen của Hurricanes để ấn định chiến thắng rõ ràng.

Tuy nhiên, các quan chức đã tổ chức một cuộc họp sau bàn thắng và cuối cùng sẽ lật ngược mục tiêu. Tại sao? Bởi vì tiền đạo Colin White của Panthers đã quấy rối Andersen trong suốt trận đấu.

XEM THÊM: Trường hợp Panthers vs. The Hurricanes là một trong những trò chơi dài nhất trong lịch sử NHL

Nhưng chính xác thì sự can thiệp của thủ môn là gì và Trắng có lỗi không? Tin tức thể thao chia sẻ một trong những khoảnh khắc gây tranh cãi hơn từ trận đấu đầu tiên của Vòng chung kết Hội nghị miền Đông NHL 2023.

Sự can thiệp của thủ môn trong khúc côn cầu là gì?

Nói một cách đơn giản, sự can thiệp của thủ môn xảy ra khi một cầu thủ đối phương thực hiện một pha va chạm có thể tránh được với thủ môn, ở trong hoặc ngoài đường biên ngang.

Các cuộc gọi không giới hạn được thực hiện khi một bàn thắng được ghi. Các quan chức có thể yêu cầu thủ môn can thiệp, dẫn đến một quả phạt đền nhẹ, nếu họ tin rằng đã có pha va chạm có thể tránh được với thủ môn.

Nhưng thường xuyên hơn không, sự can thiệp của thủ môn được gọi sau khi một bàn thắng được ghi. Và thường xuyên hơn bất cứ điều gì, đó là lời kêu gọi phán xét đáng sợ đối với các quan chức NHL – cả trên băng và trong trung tâm phát lại của giải đấu ở Toronto – để thực hiện.

Đây là cách NHL xác định sự can thiệp của thủ môn khi một bàn thắng đã được ghi, theo Quy tắc 69.1 trong sách quy tắc:

Quy tắc này dựa trên tiền đề rằng vị trí của cầu thủ tấn công, dù ở trong hay ngoài đường gấp khúc, không tự nó quyết định liệu một bàn thắng có được phép hay không. Nói cách khác, các bàn thắng được ghi trong khi các cầu thủ tấn công đang đứng trong hàng công có thể được cho phép trong những trường hợp thích hợp.

Một bàn thắng chỉ không được công nhận nếu: (1) một cầu thủ tấn công, do vị trí của anh ta hoặc do va chạm, cản trở khả năng di chuyển tự do của thủ môn trong đường biên hoặc bảo vệ khung thành của anh ta; hoặc (2) một cầu thủ tấn công bắt đầu va chạm có chủ ý hoặc cố ý với thủ môn, bên trong hoặc bên ngoài khung thành của anh ta. Được phép vô tình va chạm với thủ môn và bàn thắng kết quả được phép, khi pha va chạm được bắt đầu bên ngoài nếp gấp của khung thành, với điều kiện cầu thủ tấn công đã có những nỗ lực hợp lý để tránh va chạm. Quy tắc này sẽ được thực thi độc quyền theo phán quyết trực tiếp của Trọng tài, nhưng có thể tùy thuộc vào Thử thách của Huấn luyện viên

Tất nhiên, có những ngoại lệ đối với quy tắc, đáng chú ý nhất là nếu một cầu thủ tấn công bị một hậu vệ đẩy vào khung thành.

Trong trường hợp đó, bất kỳ sự can thiệp nào sẽ thuộc trách nhiệm của người phòng thủ. Điều này có nghĩa là bất kỳ bàn thắng nào ghi được trong mối quan hệ này sẽ vẫn còn.

Nếu một cầu thủ tấn công bị một cầu thủ phòng ngự đẩy, xô hoặc phạm lỗi khiến anh ta va chạm với thủ môn, thì pha va chạm đó sẽ không được coi là va chạm do cầu thủ tấn công thực hiện theo quy định này, với điều kiện là cầu thủ tấn công đã có những nỗ lực hợp lý để tránh va chạm đó .

Điều đó nói rằng, nếu một cầu thủ tấn công đẩy cầu thủ của mình vào thủ môn, điều đó đương nhiên sẽ gây ra sự can thiệp, vì pha va chạm là do đội tấn công gây ra.

Nếu một cầu thủ phòng ngự bị một cầu thủ tấn công đẩy, xô hoặc phạm lỗi khiến cầu thủ phòng ngự va chạm với thủ môn của mình, thì pha va chạm đó sẽ được coi là do cầu thủ tấn công khởi xướng vì mục đích của điều này. quy tắc, và nếu cần thiết, một quả phạt đền sẽ được áp dụng cho cầu thủ tấn công và nếu một bàn thắng được ghi thì điều đó không được phép.

Quy tắc đó nghe có vẻ đơn giản, phải không? Vâng, không thực sự. Nó chứa trong đó nhiều khu vực màu xám của những gì được coi là một cú chạm có thể tránh được và khoảng thời gian phải trôi qua giữa sự mất tập trung và mục tiêu để nó đảo ngược.

Do đó, nhiều cuộc gọi can thiệp của thủ môn – giống như tất cả các cuộc gọi phán đoán trong thể thao – được coi là đáng ngờ.

XEM THÊM: Lần cuối cùng Panthers giành được Cúp Stanley là khi nào?

Colin White có phạm phải sự can thiệp của thủ môn?

Cuộc gọi can thiệp vào mục tiêu của White nằm trong số những người hâm mộ NHL đã đặt câu hỏi ngay sau đó. Rốt cuộc, anh ấy đã không làm điều đó cái đó đã tiếp xúc rất nhiều với Andersen và anh ấy đã được liên lạc một chút bởi tiền đạo Jack Drury của Hurricanes trong suốt trò chơi.

Bạn có thể thấy các liên hệ được coi là nhiễu từ điểm mục tiêu bên trên bên dưới.

Vì vậy, sự can thiệp của thủ môn có phải là cuộc gọi phù hợp với Trắng không? Vâng, đúng vậy.

Mặc dù pha va chạm mà White thực hiện với Andersen không tệ, nhưng anh ấy đã đánh trượt băng trượt băng của thủ môn khi đang ở trong vùng sơn xanh. Và ngay sau đó, một mảnh được thả vào lưới.

White chắc chắn không có ý định đánh trượt của Andersen, nhưng ý định không thành vấn đề khi có sự can thiệp của thủ môn chính thức. Trách nhiệm thuộc về Trắng để tránh va chạm vì Drury không thực sự ép nó trở lại thủ môn.

White đã không thể làm như vậy, và do đó, mục tiêu không được phép.

Cuối cùng, cuộc gọi này khiến các Panthers và người hâm mộ của họ chỉ mất vài giờ để ngủ. Florida đã có thể giành chiến thắng trong trò chơi với tỷ số 3-2 khi còn 13 giây trong bốn hiệp phụ nhờ bàn thắng của Matthew Tkachuk để dẫn trước loạt trận 1-0.

Nhưng ngay cả khi quyết định được đảo ngược, Panthers sẽ không thực sự có thể phàn nàn về việc Lomberg không được phép ghi bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *