Vòng loại Công thức 1 hoạt động như thế nào? Giải thích luật, thể thức xác định lưới xuất phát F1

Đèn tắt vào Chủ Nhật, nhưng cuộc đua thực sự bắt đầu vào Thứ Bảy.

Vòng loại được cho là phần quan trọng nhất trong cuối tuần của giải Grand Prix Công thức 1. Tất cả 20 tay đua cạnh tranh cho vòng đua nhanh nhất để chuẩn bị cho mình một vị trí thuận lợi khi cuộc đua bắt đầu vào Chủ nhật.

Năm nay, có nhiều thay đổi hơn đối với cách FIA xử lý các ngày cuối tuần đủ điều kiện. Sau khi giới thiệu các cuộc đua nước rút vào các ngày thứ Bảy trong năm 2021, có một sự thay đổi lớn khác trong cách chạy các ngày cuối tuần vòng loại nước rút vào năm 2023 trở đi.

XEM THÊM: Xếp hạng sức mạnh Công thức 1 – Ai là số 1 1 đã vào Miami?

Sau đây là những điều cần biết về vòng loại và tại sao điều này lại quan trọng đối với mỗi người lái xe vào Thứ Bảy:

Định dạng vòng loại Công thức 1

Theo vòng loại cuối tuần truyền thống, trình độ diễn ra vào thứ Bảy, sau ba buổi tập cho sân F1.

– Trình độ chuyên môn được chia thành ba buổi: Vòng loại 1 (18 phút), Vòng loại 2 (15 phút) và Vòng loại 3 (12 phút). Các tay đua có thể vào đường đua bất cứ khi nào họ muốn từ nhà để xe của mình và có thể vào lại nhà để xe nếu cần.

— Ngoài ra còn có một mức phân bổ nhiên liệu nhất định được phép cho xe F1, với các đội cố gắng tiết kiệm tối thiểu để hành trình trở nên nhẹ nhàng (do đó, càng nhanh) càng tốt.

— Sau khi họ đến đường đua, tất cả 20 tay đua đều có cơ hội không giới hạn trong thời gian hạn chế để thiết lập thời gian vòng đua.

– Sau đó vòng loại đầu tiên (S1), năm tay đua có thời gian vòng đua chậm nhất đã bị loại khỏi vòng loại và xếp từ thứ 20 (chậm nhất) xuống thứ 16.

– Sau đó vòng loại thứ hai (S2), năm tay đua tiếp theo có thời gian vòng đua chậm nhất từ ​​ngày 15 đến ngày 11 được liệt kê trên lưới.

— Phiên đấu loại cuối cùng (Q3) là loạt đá luân lưu để tranh vị trí pole, với 10 tay đua còn lại cạnh tranh vị trí đầu bảng và chuẩn bị đầu tiên trên lưới cho cuộc đua vào Chủ Nhật.

Rõ ràng, vị trí trụ cột (về đích đầu tiên trong vòng loại với vòng đua nhanh nhất) là mục tiêu của mọi tay đua trên sân vào thứ Bảy và việc giành được một suất cạnh tranh trong vòng loại là phần thưởng cuối cùng cho cả 10 đội. Những tay đua giành được vị trí đầu tiên trên lưới chỉ phải lo lắng về việc có một khởi đầu thuận lợi và không phải cạnh tranh với những người còn lại trong đoàn, nơi mà phần lớn các cuộc đua đều có phân thắng bại.

Nếu đồng đội của anh ấy về đích bên cạnh anh ấy, (thường được gọi là “khóa hàng”), thì chiến lược này sẽ được sử dụng. Đồng đội đó có thể cầm cự với người lái phía sau anh ta, giúp đồng đội của anh ta có cơ hội tốt hơn để vượt lên phía trước hoặc vươn lên dẫn trước.

Nếu một tay đua va chạm trong vòng loại, nếu anh ta đã đặt thời gian vòng đua trước khi va chạm, thì anh ta sẽ được định vị dựa trên thời gian đó. Nếu họ gặp sự cố và cần thực hiện các thay đổi cơ học trước cuộc đua, thì họ sẽ bị phạt trên lưới và sẽ mất một vị trí trên lưới.

Ngoài ra còn có một khía cạnh làm việc theo nhóm đối với trình độ chuyên môn. Xếp hàng phía sau một người lái xe khác để cố gắng bắt kịp dòng chảy và thêm vài dặm / giờ trên đường thẳng có thể làm bạn mất một phần mười giây thời gian.

XEM THÊM: Tay đua nào có nhiều vị trí pole nhất trong lịch sử F1?

Trình độ chạy nước rút trong F1 là gì?

Vào năm 2021, FIA đã giới thiệu vòng loại nước rút, đây là một sự thay đổi mạnh mẽ đối với vòng loại vào cuối tuần, với các quy tắc được thay đổi một lần nữa vào năm 2023.

Thay vì có kiểu loại trực tiếp và khởi động truyền thống của vòng loại vào cuối tuần, vòng loại nước rút giới thiệu các cuộc đua ngắn (do đó, chạy nước rút) vào chiều thứ Bảy.

Trong khi một cuộc đua cuối tuần bình thường bao gồm Bài tập 1, 2 và 3, Vòng loại và Cuộc đua, thì cuối tuần Vòng loại nước rút bao gồm Bài tập 1, Vòng loại, Vòng loại nước rút, Nước rút và Cuộc đua vào Chủ nhật.

Điều này đánh dấu sự khác biệt so với thể thức năm 2022, nơi các cuộc đua vòng loại nước rút thiết lập khung cho cuộc đua vào Chủ nhật. Về cơ bản, các ngày thứ Bảy trong tuần chạy nước rút là sự kiện riêng của chúng, không phụ thuộc vào cuộc đua chính vào Chủ nhật.

Trong cuối tuần vòng loại nước rút, phiên vòng loại thứ Sáu thiết lập lưới cho cuộc đua Chủ Nhật. Vào sáng thứ Bảy, phiên “Đấu súng nước rút” tạo tiền đề cho cuộc đua nước rút — thường kéo dài khoảng nửa giờ — với người chiến thắng sẽ kiếm được điểm cho đội của họ. Điều đó không giống như một vòng loại cuối tuần thông thường, không mang lại bất kỳ điểm nào cho những người vượt qua vòng loại hàng đầu.

XEM THÊM: F1 Sprint là gì? Làm rõ định dạng vào năm 2023

Vào năm 2023, sáu cuộc đua F1 sẽ được tổ chức vào cuối tuần vòng loại nước rút:

  • Giải Grand Prix của Azerbaijan (30 tháng 4)
  • Grand Prix Áo (2 tháng 7)
  • Grand Prix Bỉ (30 tháng 7)
  • Qatar Grand Prix (ngày 8 tháng 10)
  • United States Grand Prix (22 tháng 10)
  • Sao Paolo Grand Prix (ngày 5 tháng 11)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *